Fields Education

Hướng dẫn điền thông tin tờ khai Người giám hộ

Tờ khai người giám hộ du học sinh Canada nêu rõ thông tin của người đăng ký giám hộ, người được giám hộ, lý do đăng ký giám hộ
Facebook
Twitter
LinkedIn

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN ĐIỀN THÔNG TIN TỜ KHAI NGƯỜI GIÁM HỘ

 

Chính phủ Canada rất quan tâm du học sinh và luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn có thể được học tập tốt và bảo đảm có được một môi trường học tập an toàn. Chính vì vậy, việc yêu cầu về việc sắp xếp người giám hộ luôn là yếu tố cần thiết trong số những giấy tờ hợp lệ để được cấp visa du học.

 

 

Hầu hết các trường trung học công lập hay tư thục Canada đều yêu cầu chỉ định người giám hộ nếu gia đình đã chọn được hoặc đăng ký cùng với quá trình xin nhập học để được trường sắp xếp người giám hộ. Điều đó đảm bảo cho các con sẽ sẵn sàng có người chăm sóc bên cạnh và cũng đáp ứng được yêu cầu khi nộp hồ sơ xin visa du học.

Sau khi có thông tin Người giám hộ/chăm sóc, trường sẽ gởi Tờ khai người giám hộ về cho phụ huynh. Sau đây là bộ tờ khai Người giám hộ.

Bộ Tờ khai gồm 2 trang:

Trang số 1 là Tờ khai dành cho người giám hộ tại Canada.

 

to-khai-nguoi-giam-ho

 

Trang số 2 dành cho ba mẹ với ý nghĩa để xác nhận việc đồng ý cho người thân hay người ở Canada này sẽ làm người chăm sóc/giám hộ cho con cho đến khi con đủ 18 tuổi (hoặc 19 tuổi tuỳ theo tỉnh bang).

 

 

to-khai-nguoi-giam-ho

 

Có thể tải Bộ Tờ Khai tại đâyhttps://www.canada.ca/content/dam/ircc/migration/ircc/english/pdf/pub/custodian-parent.pdf
(Lưu ý: Mẫu đơn định dạng PDF và chỉ có thể xem được với máy tính cài chương trình Adobe Reader 8.0 trở lên).

 

CÁCH THỨC THỰC HIỆN ĐIỀN TỜ KHAI NGƯỜI GIÁM HỘ

 

Trang 1: TỜ KHAI DÀNH CHO NGƯỜI GIÁM HỘ TẠI CANADA(Custodian Declaration – Custodian for Minors Studying in Canada)

Bước 1

Người giám hộ in sẵn tờ khai và điền chính xác, đầy đủ thông tin của học sinh là người được giám hộ, thông tin của cha mẹ và của người giám hộ.

Lưu ý: Phải chắc chắn rằng thông tin điền trong Tờ khai này phải chính xác và trùng khớp với Tờ khai số 2 dành cho cha mẹ bên dưới). Người giám hộ mang theo giấy tờ tuỳ thân bao gồm hộ chiếu, giấy tờ chứng minh đã được cấp chứng nhận công dân hoặc thường trú nhân tại Canada.

Bước 2

Mang Tờ khai đã điền đến Văn phòng Luật sư hay Phòng công chứng bất kỳ tại địa phương đang sống và yêu cầu được công chứng. Cần lưu ý những điều sau đây:

Có thể Văn phòng nơi công chứng sẽ không nhận bản Tờ khai đã điền và yêu cầu điền mới ngay tại văn phòng.
Người giám hộ không được ký tên trước vào Tờ khai mà không có sự chứng kiến của nhân viên.

Bước 3

Văn phòng đã công chứng và người giám hộ có thể mang Tờ khai này về.

Bước 4

Chụp ảnh hoặc scan thật rõ lại Tờ khai và gửi ảnh về cho gia đình tại Việt Nam. Đây là 1 phần của bộ tờ khai giám hộ và sẽ cần thiết khi nộp hồ sơ xin visa.

 

Trang số 2:  TỜ KHAI DÀNH CHO CHA VÀ MẸ CỦA HỌC SINH TẠI VIỆT NAM

(Custodian Declaration-Parents/Guardians for Minors Studying in Canada)

Bước 1

Cha mẹ in sẵn tờ khai và điền chính xác, đầy đủ thông tin của học sinh là người được giám hộ, thông tin của cha mẹ và của người giám hộ phải chắc chắn rằng thông tin điền trong Tờ khai này phải chính xác và trùng khớp với Tờ khai số 1 dành cho người giám hộ tại Canada).

Bước 2

Chuẩn bị sẵn một bản dịch từ Tiếng Anh sang tiếng Việt cho tờ khai này.
Lưu ý: Cha mẹ không ký tên vào Tờ khai đã điền trước khi đến nơi văn phòng làm thủ tục công chứng.
Giấy tờ cần mang theo bao gồm: CMND/Thẻ Căn cước công dân hợp lệ của Cha và mẹ, Bản chính Sổ Hộ khẩu, Giấy khai sinh của con, Hộ chiếu gốc của con.

Chi phí:
Phí công chứng: 50.000 VNĐ-100.000 VNĐ (Tuỳ vào quy định của văn phòng tại địa phương).
Phí dịch thuật :100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/bản/trang  (Tuỳ vào quy định của văn phòng tại địa phương).

Bước 3

Mang giấy tờ đã chuẩn bị đến 1 trong 2 loại văn phòng nhận công chứng bên dưới:

Tại Phòng công chứng nhà nước hay tư nhân tại địa phương đang cư trú: Cả ba mẹ cùng mang Tờ khai bản tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt đến văn phòng và trình bày yêu cầu công chứng chữ ký. Tuỳ cách làm việc của Phòng công chứng mà họ sẽ chấp nhận bản dịch tiếng Việt hay không hay có thể yêu cầu đóng thêm chi phí để dịch ngay tại văn phòng. Cha mẹ lần lượt ký tên vào vị trí tương ứng phía dưới cùng của Tờ khai dưới sự chứng kiến của nhân viên công chứng. Nhân viên công chứng sẽ in văn bản xác nhận đính kèm cùng tờ khai đã ký và khi hoàn tất hồ sơ sẽ cần thiết phải dịch trang Lời chứng này sang tiếng Anh.

Tại Văn phòng luật sư bất kỳ: Ba mẹ có thể đến văn phòng luật sư và trình bày yêu cầu công chứng. Văn phòng Luật sư có thể công chứng trên bản Tiếng Anh như mẫu đã hoàn tất ban đầu và đóng dấu mộc xác nhận vào bên dưới. Không cần bất kỳ mẫu tiếng Việt đi kèm.

Bước 4

Tập hợp đủ bộ Tờ khai bao gồm Tờ khai dành cho người giám hộ tại Canada và Tờ khai đã được công chứng hoàn tất tại Việt Nam.

 

Trong quá trình điền thông tin, phần nào phụ huynh chưa làm được, chúng tôi sẽ hướng dẫn giúp phụ huynh.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết của Du học Fields Education. Chúng tôi mong muốn gởi đến bạn những thông tin hữu ích và có gíá trị trong mỗi bài viết. Chúc các bạn học tốt và thành công !

TIN TỨC LIÊN QUAN